• 1
  • 2
  • 3
  • Hướng dẫn viết IELTS writing - Từ cơ bản đến nâng cao
  • Lớp học vui vẻ - đoàn kết
  • Liên hoan lớp

Chat với huyền thoại IELTS Reading 9.0

[Công bố đoạn chat với một huyền thoại] :D

Giật tít thế thôi chứ thực ra đây là đoạn interview của mình và bạn Thế Vinh - người vừa đạt 9.0 Reading trong kì thi IELTS ngày 20/09/2014

Q1: Tên kia, khai mau. Reading làm thế nào để đạt 9.0?
A1: Em chả học gì, cứ vớ được cái gì thì đọc cái đó thôi ạ. Trước hôm thi có lôi Cam 7, 8 và 9 ra làm nhưng thấy dễ quá nên cũng chẳng làm nữa :D

Q2: Thế bình thường em làm Cam được mấy câu?
A2: Đề Cam chủ yếu em làm reading khoảng 32-35 câu, nhưng thực sự thì em phải nói là đề hôm em thi dễ hơn đề Cam. Trong 4 test của Cam 7 em làm được theo thứ tự là 35, 35, 39, 37 câu.

Q3: Thế bình thường em đọc có nhiều không?
A3: Có, em thì đọc cực nhiều nhưng mà hầu hết là các informal reading thôi.

Q4: Hôm thi làm có thừa thời gian không?
A4: Hôm thi em thừa 5 phút vì cẩn thận, soát lại nhiều, chứ bt em làm để ở nhà thì toàn thừa 10+

Q5: Em đọc hết text rồi mới trả lời câu hỏi hay là đọc câu hỏi rồi rà lại text?
A5: Em vào phát thì xem câu hỏi có heading hay ko. Nếu ko thì đọc kĩ hết passage rồi trả lời câu hỏi. Câu nào ko chắc thì lật lại xem còn nếu có heading thì đọc kĩ, nhưng hết 1 para thì tick đáp án heading nào luôn, rồi lại tiếp tục đọc. Đọc xong hết thì trả lời câu hỏi ngoài heading

Q6: vậy là em đọc và hiểu ngay luôn text? - tốc độ kinh hoàng.
A6: Vâng, đọc thế này thì mình ko áp lực thời gian như kiểu skim scan. Em thấy cách của em, chỉ khi nào gặp mấy bài củ chuối như cái bài gì ở cam 7 nó có 1 para siêu dài thì tạch.

Q7: Em có điều gì nhắn nhủ các bạn đang ngày đêm cày IELTS không?
A7: Chủ yếu reading listen thì ôn intensive lên được 0.5-1 nhờ tip là cùng, còn lên nhiều hơn em nghĩ phải có thời gian tập luyện thôi.

Luyện kỹ năng Listening IELTS

Trong 4 kỹ năng IELTS thì Listening là kỹ năng thuộc dạng "khó lên điểm" nhất. Vậy nếu các bạn nên làm gì để tăng kỹ năng này?

Tốt nhất là bạn nên đăng ký một khóa học ngữ âm (Anh - Anh hay Anh - Mỹ không quan trọng, vì sự khác biệt về phát âm của hai ngôn ngữ này ko ảnh hưởng nhiều đến kết quả nghe của bạn. Personally mình thích giọng Anh-Anh hơn). Việc này sẽ mất khoảng 1-2 tháng để bạn "ngấm" được ngữ âm và ngữ điệu.

Sau khi bạn nắm được phần ngữ âm và có thể nghe cơ bản (nghe phân biệt từ vựng, nghe nối âm) thì việc tiếp theo là bạn luyện nghe từ "beginner". Kể cả bạn đã có trình độ ngữ pháp, từ vựng ở level intermediate trở lên thì cũng nên bắt đầu từ trình độ Elementary. Phương pháp nghe là bạn bật từng câu của bài nghe và ghi ra (phương pháp chép chính tả). Tuyệt đối không nên đoán từ khi nghe. Sau đó bạn hãy so với đáp án và hãy nghe lại để hiểu tại sao bạn lại nghe sai một chỗ nào đó.

Phương pháp chép chính tả này nên thực hiện liên tục, mỗi ngày 15-30 phút trong ít nhất là 2 tháng. Bạn sẽ thấy cực kỳ tiến bộ.

Tài liệu/nguồn để sử dụng trong phương pháp này có thể tìm rất nhiều trên thị trường. Mình recommend các bạn các cuốn giáo trình New Headway từ Elementary đến Intermediate. Bạn hãy nghe các bài đọc monologue (không phải các bài hội thoại mà là các bài đọc do 1 người đọc). Link download các bạn google nhé. Ví dụ đây là bộ Pre-intermediate:

Link download CD New Headway Pre-Intermediate
CD1: http://www.mediafire.com/?gzqbdhqggja5zq1
CD2: http://www.mediafire.com/?b45b11sxdafaxb5
CD3: http://www.mediafire.com/?quizzf37l6cc687
Audio Workbook: http://www.mediafire.com/?9b0bs0fckp8quwq
Ebook ôn tập: http://www.mediafire.com/view/?rpxdejx80t8ybnx

Nếu bạn nghe chính tả "thành thần", bạn đã có thể làm rất tốt dạng bài điền từ vào chỗ trống (thường xuất hiện ở Section 3 và Section 4 trong IELTS Listening Test).

Thế còn các dạng khác thì làm thế nào?

Dạng multiple choice thì bạn cần hiểu nội dung và có tốc độ xử lý câu hỏi nhanh. Sau khi nghe tốt chính tả, bạn hãy đừng chú ý đến "detail" mà hãy tập trung hiểu những gì bạn nghe thấy. Bạn có thể xem phim, nghe news hoặc nghe Youtube để tăng kỹ năng nghe hiểu (bạn có thể nghe lại vài lần nếu lần đầu nghe chưa hiểu hết). Nếu nghe chưa tốt, bạn chưa nên nghe Ted talk. Những video kiểu thế này sẽ tăng kỹ năng nghe hiểu và cực kỳ gần với IELTS Listening:

https://www.youtube.com/watch?v=iFBieU7ELj8 

Dạng câu hỏi "matching" thường là dạng khó chịu nhất. Ví dụ đoạn hội thoại có đề cập đến 5 người, và nhiệm vụ của bạn là phải chỉ rõ ai làm nghề gì. Đối với dạng này bạn cần kỹ năng note-taking mới bắt kịp được tốc độ bài nghe và trả lời chính xác được vì thường có rất nhiều options sẽ làm rối mắt bạn. Kỹ năng note-taking thì tốt nhất là bạn luyện tập qua giáo trình luyện thi TOEFL. Strategy:

http://www.youtube.com/watch?v=hoJKsMODAGI 

Bạn có thể học qua Notefull về kỹ năng này:

https://www.notefull.com/content.php?pgID=291 

Tất cả các kinh nghiệm, chiến thuật luyện thi IELTS đều gặp nhau chung ở một điểm: Chăm chỉ. Lượng thời gian bạn dành cho IELTS sẽ quyết định điểm số tương ứng của bạn. Kỹ năng listening là kỹ năng mà bạn sẽ không học được gì nhiều từ một lớp học IELTS hoặc một trung tâm luyện thi IELTS nào đó.

Chúc các bạn kiên trì luyện tập :)

IELTS Reading: Có nên đọc trước cả bài hay không?

Có 1 cơ số bạn lớp Reading đặt câu hỏi cho mình: "Trước khi bắt tay vào làm bài có nên dành ra 5 phút để đọc qua bài text không?". Mình sẽ trả lời trên này cho mọi người cùng theo dõi nhé.

Nếu kĩ năng đọc của bạn tương đối cao (tầm 7.5 trở lên) và trí nhớ của bạn tốt, bạn có thể áp dụng cách này. Đọc qua bài text sẽ giúp bạn bắt được flow chung, nhớ được các ý cơ bản, khi làm bài định vị thông tin nhanh hơn. Mình có quen vài bạn hay làm Reading theo kiểu này, nhưng toàn các đồng chí 8.0 - 9.0 :))

Tuy nhiên, với các bạn mới bắt đầu học hoặc trình độ dưới 7.5, mình khuyên KHÔNG NÊN dùng cách này, vì 3 lý do:

- Bài đọc IELTS rất dài và khó, nếu kĩ năng và trí nhớ chưa tốt, bạn khó mà nắm bắt được flow chung và các thông tin cơ bản chỉ trong 5 phút (có khi đọc xong quên luôn). 

- Cách làm này rất mất thời gian, trong khi bạn phải tiết kiệm từng phút một đối với bài thi Reading. Hơn nữa, cách này có thể hiệu quả với các dạng Multiple choice hoặc T/F/NG, chứ với dạng Gap-filling thì đằng nào bạn chả phải đọc lại lần 2. 

- Yên tâm là bạn vẫn có thể đạt điểm cao mà không cần đọc trước bài text. Sẽ có những thủ thuật giúp bạn giải quyết từng dạng bài một và quản lí thời gian sát sao. Rất nhiều bạn đạt 8.5 - 9 kĩ năng Reading mà không đọc trước passage, trong đó có mình và 1 vài đồng nghiệp ở Hà Nội :">

(Chia sẻ của bạn Hoàng Mai Ngân - IELTS 8.0 - Reading 8.5)

Ai đang lọ mọ trong diễn đàn?

We have 16 guests and no members online

Contact us

Email: ielts.vinh@gmail.com